Dưa chuột còn gọi là hoàng qua, hồ qua, ngữ qua, thích qua, tính mát, vị ngọt. Thành phần chính có đường glucose. Thường khí có acid cafeic, acid lục nguyên, nhiều chất có gốc acid amin dễ phân li, vitamin C, đầu dễ bay hơi.
Đầu quả dưa chuột có chứa thành phần chất đắng, A, B, C, D, Caroten C có tác dụng kháng khối u, hơi độc. Vỏ và hạt dưa chuột đều có thể dùng làm thuốc.
Dưa chuột có tác dụng giải khát, chữa đau họng. Trẻ nhỏ bị nhiệt lị có thể cho ăn dưa chuột non cắt miếng trộn mật ong. Vỏ dưa chuột sắc uống có thể chữa bệnh vàng da.
Trẻ con nhiệt lị: Dưa chuột non rửa sạch cắt miếng trộn mật ong mà ăn.
Trong người nóng, khát khó chịu: Dưa chuột tươi 200g ăn sống ngày 1- 2 lần, hoặc dưa chuột già 200g, gọt vỏ bỏ ruột, cắt miếng, trộn đường ăn.
Chữa phù thũng nhẹ: Vỏ dưa chuột 30, sắc uống. Ngày 2 - 3 lần uống liên tục.
Chữa bệnh vàng da: Vỏ dưa chuột 50g (khô) sắc uống, ngày ba lần.
Chữa vòm họng sưng đau: Một quả dưa chuột già, bỏ hạt, cho diêm tiêu vào đầy trong ruột quả. Phơi trong râm nghiền bột. Mỗi lần đau thổi thuốc vào chỗ đau.
Chữa bị bỏng do lửa: Dùng một quả dưa chuột già tươi, giã nát, ép lấy nước đắp vào chỗ đau. Ngày làm ba lần.
Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức chữa bệnh từ dưa chuột. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật - NXB Văn hóa - Thông tin
Share: