Công dụng: tăng cường trí lực
Hoa quế thuộc họ cây mộc, còn gọi là hoa mộc, hoa mộc sơn, cử mộc, nham quế
Hoa quế có mùi hương rất thơm. Cây hoa quế không chỉ có thể ăn hoa, mà rễ, vỏ rễ và quả đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Hoa quế có vị đắng, ôn tính, hợp với kinh mạch tim, gan; tác dụng làm tan vết bầm tím, máu tụ, tiêu đờm, bổ thận, tỳ, vị, giãn nở gân cốt, hoạt huyết, trị đau lưng (hiệu quả tốt nhất ở đốt sống thứ 11 đến đốt sống thứ 12), mộng tinh, xuất tinh sớm, di tinh, thần kinh suy nhược, loét dạ dày, ruột, sa dạ dày, đi kiết ra máu, ho hen...; chữa bệnh dị ứng, hôi miệng (khi mệt mỏi), thị giác kém.
Các loại hoa ôn tính như hoa quế, hoa hồng, hoa sen đều có tác dụng giải tỏa áp lực tinh thần, như: thất tình, nản chí, chán nản, có khuynh hướng tự sát mãn tính... Tuy nhiên, hoa quế có tác dụng tăng cường trí lực hơn cả hoa hồng và hoa sen. Người thiếu ý chí phấn đấu, ý chí không kiên định, ý thức không tỉnh táo, nên ăn thường xuyên.
Trong "Hồng lâu mộng", Lâm Bảo Ngọc ăn hoa cũng là để trị chứng không thấy hứng thú với cái gì, chỉ có điều là quá trình điều trị không đủ nên không hiệu quả lắm.
- Pha hạt hoa quế và hoa hồng theo tỉ lệ 3:1 với nước sôi rồi uống, có tác dụng bổ tim, dạ dày, trị bệnh đau dạ dày. Nếu chỉ dùng hạt hoa quế thì nên sắc lấy nước uống.
- Rễ hoa quế nấu canh, uống cùng một lượng vừa phải rượu vàng (rượu Thiệu Hưng) có thể trị đau lưng.
- Rễ hoa quế nấu với thịt lợn theo tí lệ 1:2 giúp tinh thần tinh táo, có lợi cho những người bị bệnh động kinh.
- Lá hoa quế và mã thầy theo tỉ lệ 1:3, nấu lên, uống có thể trị sởi.
- Nâu hoa quế với cùi quả vải, thêm đường đen và rượu vàng vào uống có thế trị kinh đau dị vị mạc trong tử cung.
Nguyên liệu: vài bông hoa quế đường (mua ở hàng khô), 100g mộc nhĩ trắng, 100g đường phèn, 1 củ gừng tươi, 1 chén rượu trắng nhỏ.
Cách làm: Gừng cạo vỏ, giã nhỏ, đổ rượu vào vắt lấy nước. Mộc nhĩ trắng ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, đổ rượu gừng vào, dùng tay bóp nhẹ để tẩy sạch mùi hôi, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch cho hết mùi rượu, vắt hết nước, cắt thành những miếng nhỏ. Rửa hoa quế đường cho sạch. Cho mộc nhĩ trắng vào nồi, đổ ngập nước, bắc lên bếp đun sôi, cho đường phèn vào, hạ lửa đun đến khi mộc nhĩ chín mềm, cho hoa quế đường vào đảo đều rồi đun tiếp đến khi chè hơi đặc là được.
Chè nấu xong có vị ngọt mát. Nếu không có đường phèn, có thể thay bằng đường kính. Món chè này rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu: vài bông hoa quế, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường phèn.
Cách làm: hoa quế rửa sạch bằng nước muối, vớt ra để ráo nước, cho vào cốc, đổ nước sôi vào, thêm đường phèn, đậy nắp, để khoảng 3 phút, mở nắp thì hương vị sẽ tỏa ra.
Công dụng: tiêu đờm, tan vết bầm tím, trị ho hen.
Nguyên liệu: 2 lạng hoa quế, 1 cốc mật ong, 1 thìa to rượu nếp, 1 quả trứng, 2 thìa to muối, 1 thìa nhỏ đường phèn.
Cách làm:
Hoa quế rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước, dùng quạt điện hoặc gió tự nhiên để làm khô, rồi thêm mật ong cho vào lọ, đóng nắp lại, khoảng nửa tháng sau là thành giấm hoa quế.
Cho thêm 2 bát nước đun sôi vào rượu nếp, đập trứng vào, thêm đường phèn, khuấy đều, đổ ra bát rồi cho 1 thìa nhỏ giấm hoa quế vào, mùi vị sẽ ngon hơn.
Công dụng: xua tan khí lạnh; làm ấm bụng, dạ dày.
Nguyên Iiệu: 3 lạng hoa quế 1 bình rượu gạo, 1 thìa muối.
Cách làm: hoa quế cho vào nước muối rửa sạch vài lần, vớt ra để ráo nước, rải lên mặt nong để khô tự nhiên. Sau đó, cho thêm rượu gạo vào, đậy nắp kín để khoảng 30 ngày là được rượu hoa quế.
Công dụng: giúp đổ mổ hôi, chữa hôi miệng, làm ấm bụng, giúp tuần hoàn khí huyết.
Nguyên liệu: nửa quả táo tây, nửa quả thanh long, vài hạt cà chua, 1 miếng dứa nhỏ, 1 thìa nhỏ giấm hoa quế, 1 thìa to Mahonnaise.
Cách làm: Trái cây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ hình cái đỉnh. Cho thêm Mahonnaise vào đảo đều, cho vào ướp lạnh. Đợi lúc gần ăn, rưới giấm hoa quế lên là được.
Công dụng: làm đẹp, làm trắng da, bổ sung vitamin c.
Nguyên liệu: 1 thìa nhỏ giấm hoa quế 1 cây súp lơ xanh, 1 thìa nhỏ muối.
Cách làm: Súp lơ xanh cắt thành từng bông nhỏ, bỏ đi phần sần sùi bề mặt, ngâm trong nước sạch, rửa vài lần. Cho vào nước nóng luộc, vớt ra nhanh chóng, thêm muối vào đảo đều, đợi nguội, cho vào tủ lạnh ướp. Lúc sắp ăn, rưới giấm hoa quế lên, trộn đều là được.
Công dụng: bổ ruột, thông tiện, bảo vệ bên trong cơ thể.
Share: