Nguyên liệu: Trứng gà mái màu đen 1 quả. Dấm 1-2 lít (tùy vào độ lớn của quà trứng)
Chế biến:
Rửa sạch trứng, đập bỏ vỏ, cho dâm vào khuấy thật kỹ rồi đun cho thật chín là được
Cách dùng: Đem ra ăn từ từ thành 3-6 lượt gần nhau, nhớ là ăn khi còn đang nóng.
Lưu ý: Bệnh ho nhẹ chỉ ăn 1 quả là thấy đỡ ngay, bệnh năng chỉ ăn đến 2-3 quả trứng như vậy mà thôi.
Nguyên liệu: Cá chép 400-500g, dấm và nước vừa đủ.
Chế biến: Cá chép rửa sạch bỏ ruột, cho dấm và những ngập cá, đun cho thật kỹ, tới khi cá chín nhừ là được.
Cách dùng: Ăn một vài lượt trong 1 ngày là hết.
Lưu ý: Không cho muối vào ăn cùng.
Nguyên liệu: Đậu phụ 500g, hành hoa vài cọng, dấm 50ml, dầu thực vật 50ml.
Chế biến: Hành hoa rửa sạch, xắt thành khúc, đậu phụ rửa sạch để ráo nước. ĐUn dầu gần sôi thì cho hành và cho một ít muối. Đun dầu gần sôi thì cho hành và cho một ít muối trắng vào chảo. Tiếp theo cho đậu phụ, đun nhỏ lửa và nhẹ tay ép miếng đậu phụ liên tục, cho đến khi khô hẳn. Cuối cùng đổ dấm vào, cho thêm một chút nước nữa rồi đun cho đến khi nước và dấm cạn bớt đi là được.
Cách dùng: Ăn đậu khi còn nóng, ăn trước khi đi ngủ là tốt nhất.
Lưu ý: Khi bào chế, càng làm nhạt càng tốt, miếng đậu ép xuống càng mỏng càng tốt.
Nguyên liệu: Tụy lợn 1 miếng, dấu vừa đủ
Chế biến: Tụy lợn rửa sạch, thái thật mỏng, đem ngâm vào dấm một lúc rồi luộc chín là dùng được.
Dấm( cho người bị ho ra máu)
Nguyên liệu: Dấm 500-1000ml.
Chế biến: Đem dấm đun sôi lên là dùng được.
Cách dùng: Đợi lúc dấm vừa đủ nóng thì đem ngâm chân, rửa chân. Làm vài lần như thế là khỏi.
Lưu ý: Đây là cách cấp cứu tạm thời, với người bị nặng thì sau khi cầm máu cần phải đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Nguyên liệu: Trứng gà 1 quả, đường phèn, dầu đậu nành vừa đủ.
Chế biến: Cho tất cả những nguyên liệu nói trên vào hấp cách thủy đến khi chín là dùng được.
Cách dùng: Trước khi đi ngủ ăn nóng, người ho nhẹ, ăn 1 đến 2 lần là khỏi, ho nặng chỉ ăn 3 đến 4 lần là được.
Lưu ý: Bài thuốc này dùng cho cả trẻ em và người lớn được.
Nguyên liệu: Trứng gà 1 quả, gừng tươi 15g
Chế biến: Gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ. Đập trứng gà ra bát, cho gừng tươi vào quấy đều lên rồi cho vào chảo sao chín là được.
Cách dùng: Mỗi ngày ăn 2 lần.
Nguyên liệu:
Bồng khao thái 250g
Lòng trắng trứng gà 3 quả.
Dầu, muối, nước vừa đủ.
Chế biến:
Cho nước sạch vào nấu chín bồng khao thành canh, sau đó cho 3 lòng trắng trứng gà vào nấu tiếp trong giây lát, cho muối, dầu vào là được.
Cách dùng: Ăn cùng với cơm.
Nguyên liệu:
Trứng gà 2 quả
Lục trà (chè xanh) 15g
Nước rửa bát.
Chế biến:
Cho tất cả những nguyên liệu nói trên vào nấu chín, trứng chín thì bóc bỏ vỏ và cho trứng vào đun tiếp cho tới khi cạn nước là được.
Cách dùng: Ăn trứng khi còn nóng.
Nguyên liệu: Trứng gà 7 quả, ngũ vị tử 120g.
Chế biến: Đun nhừ ngũ vị tử trong nước, cả cái lẫn nước cho vào lọ sau đó cho trứng vào ngâm, đậy kín lọ trong 7 đến 10 ngày, lấy trứng ra đập vào nước sôi là dùng được.
Cách dùng: Ăn khi còn nóng. Không được cho dầu mỡ vào. Nếu trứng bị biến chất thì không được dùng nữa.
Share: