Trám có 2 loại là trám trắng có vỏ màu xanh lục và trám đen màu tím thẫm. Theo Đông y, trám có vị chua, tính ấm, tác dụng giải khát, thanh giọng, giải độc cá, giải say rượu mê man, nhức đầu. Trám dùng làm thuốc thường là trám trắng. Cùi trám giàu đạm, đường, một số vitamin, đặc biệt đáng chú ý là vitamin C và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magie, sắt, kẽm...
Trị bệnh từ quả trám - Bài thuốc 1: Đêm ngủ bị khô cổ và ho, gây mất giấc ngủ: Dùng 20-30 quả trám trắng, bỏ hột, đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật đế uống ban ngày.
Bài thuốc 2: Chữa viêm họng cấp hay mãn, viêm amidan, khô cổ, mất tiếng: Lấy trám muối để ngậm hay pha nước uống. Có thế dùng trám tươi để hãm uống.
Bài 3: Chữa sốt cao, khô môi miệng, khát nước: Giã quả trám lấy nước uống hàng ngày,
Bài 4: Chữa ho khản cổ: Trám tươi 4 quả bỏ hột, giã nát với huyền sâm 10g thái lát. Cho vào nồi đất, đổ ngập nước, nấu uống. Tác dụng tư âm, giáng hỏa, lợi yết hầu, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.
Bài 5: Chữa kiết lỵ ra máu: Dùng trám và ô mai lượng bằng nhau đốt thành tro. Ngày dùng 9g uống với nước cơm.
Bài 6: Chữa ngộ độc cua cá: Lấy trám trắng 30g sắc nước uống. Cách này cũng dùng cho trẻ em lên sỏi và chữa bệnh hoại huyết.
Bài 7: Chữa sâu răng: Lấy quả trám đốt, tán nhỏ. Trộn một ít xạ hương bôi vào chỗ đau. Phụ nữ mang thai tránh ngửi mùi xạ hương.
Bài 8: Chữa viêm tắc mạch máu: Lây quả trám trắng luộc ăn cái, uống nước hàng ngày, mỗi ngày 200g. Liệu trình 1 - 2 tháng.
Bài 9: Chữa nẻ da do lạnh, cước, khô nứt môi chảy máu, lấy trám đốt thành tro, trộn mỡ lợn hoặc dầu thực vật bôi.
Bài 10: Chữa ho, thanh nhiệt giải thứ, dùng cho người luôn thấy miệng khô, hay khạc nước miếng. Ôn bệnh nhiệt thịnh, phổi ráo. Dùng trám tươi 5 quả bỏ hột, kim thạch hộc 5g, thái nhỏ, rễ lau 5g thái nhỏ, mã thầy 5g gọt vỏ, lê gọt vỏ 2 quả, mạch đông 10g, ngó sen 10 miếng. Cho tất cả nấu với 2 lít nước bằng lửa nhỏ 1 giờ. Để nguội lọc lấy nước uống hàng ngày.
Bài 11: Thanh nhiệt: Dùng trám tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ. Nấu với 0,5 lít nước trong 1/2 giờ, lọc nước uống. Trám tươi có tác dụng thanh phế, lợi hầu, khử hỏa, hóa đàm. Rễ lau thanh can nhiệt, vị nhiệt, sinh tân dịch, khỏi ho. Uống nóng.
Bài 12: Thanh tân, chỉ khát, giải nhiệt, thanh phê, lợi hậu, trị chứng hay nhổ nước bọt có khi có sợi máu, khó nuốt thức ăn, sưng họng, ho, buồn nôn: Lấy cam 10g, trám tươi 10g (bỏ hột), ngó sen tươi 120g, mã thầy 150g, gừng tươi 6g. Tất cả bỏ vỏ, giã nát cho vào vải sạch vắt lấy nước.
Bài 13: Phòng chữa bệnh đường hô hấp trên như khi bị cảm cúm: Dùng bài thuốc Thanh long bạch hổ gồm trám tươi (bỏ hột) 15g đập dập, củ cải sống 250g thái nhỏ. Dùng nồi đất ninh. Lấy nước uống thay trà. Có thể ăn cái.
Bài 14: Điều trị viêm họng khô rát, khan cổ, ho khan, lấy trám 3 quả. Trà xanh 5g, mật ong 20g. Trám đập dập cho vào nồi đất đun 15 phút rồi rót vào cốc đá để sẵn trà, mật ong. Hãm 10 - 15 phút chờ nguội hết, uống thay trà.
Bài 15: Chữa động kinh: Lấy trám trắng bỏ hột, đập dập, đun nhỏ lửa 30 phút, cho đường phèn đun thành cao. Pha uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 thìa con.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những bài thuốc từ quả trám để nâng cao sức khỏe và phòng chữa bệnh hiệu quả. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn có thể áp dụng để có một cơ thể khỏe mạnh và nhiều năng lượng hơn nhé!
Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật - NXB Văn hóa - Thông tin
Share: