Cha ông ta có nhiều cách sắc thuốc, sau đây xin giới thiệu một vài cách thông dụng.
Tiền cổ hay theo lí luận y học cổ truyền thì dùng nồi đất để sắc thuốc là tốt nhất, vì nồi đất thuộc Thổ, mà Thổ dưỡng Mộc (vị thuốc đa phần là Mộc), cho nên khi ta sắc khí vị của thuốc được bảo tồn, uống vào hiệu quả cao.
Nếu dùng nồi kim loại để sắc thì có nghịch lí là: Kim khắc Mộc (lí luận y học cổ truyền cho rằng: Kim và Mộc kị nhau), vì vậy ít nhiều ảnh hưởng đến khí vị của thuốc, uống vào hiệu quả giảm.
Nhiều người biết hoặc chưa biết vẫn hay dùng nồi nhôm, xoong nhôm để sắc thuốc uống bệnh vẫn đỡ hoặc khỏi, có lẽ do một phần là kim loại nhôm thuộc kim loại yếu hay dược thuốc có tính mạnh mà kim loại khắc không thấu. Nhưng dù sao nồi đất vẫn là tốt, đúng với nghĩa lí luận của y học cổ truyền.
Còn nếu như chúng ta dùng những thứ dụng cụ không ảnh hưởng đến dược tính của thuốc như thủy tinh... để hãm, sắc thuốc cũng tốt.
Dùng củi hay than để sắc đều dược, nhưng không nên dùng dầu hoả hay củi dâu, củi xoan để sắc thuốc vì làm như vậy hơi dầu sẽ nhiễm vào thuốc sắc hoặc hơi củi ảnh hưởng đến thuốc làm giảm tính năng tác dụng.
Nước thuốc nên đổ trước khi sắc, mức trên thuốc trong nồi một chút. Không nên đổ quá đầy, khi sắc nước sôi sẽ trào thuốc ra ngoài. Khi sôi, giảm lửa để nước sôi âm ỉ (chú ý miệng nồi kín không nên để hơi ra nhiều). Khi lượng nước trong nồi sôi cạn còn khoảng 1/2 hoặc 1/3 thì gạn ra. Đổ nước tiếp vào đun sôi như trên rồi lại gạn ra. Làm như vậy 3 lần, sau đó đấu nước thuốc của 3 lần lại canh lên uống. Cách này uống một lần hay hai lần liều lượng tính chất như nhau, nhưng cũng phải nói nếu là bệnh cấp, bệnh nặng thì nên làm như vậy, Còn nếu như uống thuốc để phụng dưỡng sức khỏe, nâng cao thể trạng hoặc những bệnh không cần gấp lắm thì chúng ta cũng có thể sắc nước nào uống nước ấy, không cần 3 lần sắc gạn ra cộng lại. Nếu có điều kiện làm được 3 lần vẫn tốt.
Nhiều loại thuốc khác nhau chữa bệnh khác nhau không thể nói chung chung uống vào một thời điểm nhất định được mà uống phải theo chỉ dẩn của thầỵ thuốc (thuốc theo bệnh, theo giờ, hợp với phủ tạng).
Share: