Bí ngô không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn mà còn ẩn chứa nhiều giá trị y học quý giá. Thay vì chỉ bó hẹp trong vai trò thực phẩm, hãy khám phá những bài thuốc chữa bệnh từ bí ngô đơn giản mà hiệu quả để nâng niu sức khỏe ngay tại nhà.
Bí ngô có tác dụng tiêu đờm, giải độc, sát trùng, rất tốt cho người mắc bệnh phổi, tiểu đường, nhiễm giun, bỏng nước sôi... Bí ngô hầm thịt bò là món ăn hữu ích cho người viêm phổi.
Viêm phổi: 500g bí ngô, 250g thịt bò, đun kỹ để ăn. Có thể dùng thêm viên hoàn lục vị địa hoàng để điều trị.
Viêm khí quản mạn tính, ho phế quản: 1 quả bí ngô (khoảng 500g), 60g mật ong, 30g đường phèn. Khoét 1 lỗ ở đầu quả bí để moi một phần ruột ra; cho đường và mật ong vào. Bịt lại bằng miếng bí đã cắt. Đun một giờ đồng hồ rồi lấy ra. Ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối, ăn hết. Dùng liên tục trong 5 - 7 ngày.
Hoặc: Bí ngô tươi 500g (gọt vỏ), táo tàu 15 - 20 quả (bỏ hạt). Đường đỏ vừa đủ, đun chín nhừ để ăn.
Tiểu đường: Ăn bí ngô với các thức ăn khác hoặc nướng bí ngô cho khô, nghiền bột. Uống với nước đun sôi mỗi lần 6g, ngày 2 - 8 lần, tác dụng thúc đẩy việc tiết ra chất insulin trong cơ thể.
Huyết áp cao, viêm thận mạn tính, xơ gan: Bí ngô rửa sạch, cắt miếng. Cho thêm đường trắng, trộn đều. Đun chín mà ăn. Phối hợp thuốc để điều trị.
Ợ hơi: Lấy 5 cuống quả bí ngô. sắc uống.
Giải độc chất heroin: Bí ngô sống giã lấy nước uống nhiều lần.
Bỏng lửa, bỏng nước sôi: Ruột bí ngô giã nát đắp vào chỗ đau.
Mụn nhọt: Cuống bí ngô phơi khô, đốt thành than. Nghiền bột, trộn với dầu sở hoặc dầu mè đắp lên chỗ bị mụn nhọt.
Tẩy giun: Ăn sống bí ngô, người lớn 500g, trẻ em lượng một nửa. Hai giờ sau uống thuốc tẩy, ngày 1 lần, liên tục trong 2 ngày.
Hy vọng những bài thuốc đơn giản từ bí ngô được chia sẻ trên đây sẽ góp phần hỗ trợ bạn giảm thiểu một số bệnh và gìn giữ sức khỏe dồi dào. Chúc bạn luôn an yên và hạnh phúc!
Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật - NXB Văn hóa - Thông tin
Share: