Hotline: 0969771256

Tìm hiểu về bưởi: Loại quả "vàng" cho sức khỏe

Ngày 13 Tháng 06 Năm 2024

Bưởi từ lâu đã quen thuộc với mọi người như một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Chúng ta thường thưởng thức bưởi như món tráng miệng hoặc sử dụng để làm đẹp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bưởi còn tiềm ẩn nhiều công dụng khác cho sức khỏe. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá những lợi ích bất ngờ từ quả bưởi cùng những bài thuốc quý giá được bào chế từ nguyên liệu này.

Công dụng 

Nếu bị đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng, có thể lây vỏ bưởi khô sao vàng thơm 12g, vỏ quýt sao thơm 12g. Gừng tươi 3 lát, sắc với 300 ml nước lấy 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày, dùng nóng.

Lá bưởi tươi, vỏ quả khô và nước ép múi bưởi tươi đều có thể dùng để chữa bệnh. Lá tươi thu hái được quanh năm. Quả thu hái vào mùa thu rồi gọt lấy vỏ. Vỏ gọt, càng mỏng càng tốt và đem phơi trong nắng râm cho thật khô. 

Lá bưởi tươi có khả năng sát khuẩn, dùng chữa cảm cúm. Vỏ quả khô chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau bụng, ho. Múi bưởi tươi ăn nhuận tràng, nước ép chữa tiêu khát (đái tháo đường), thiếu sinh tố C. Hạt bưởi chữa đau dạ dày.

quả bưởi

Một số bài thuốc hay từ quả bưởi 

Nếu bị cảm cúm, nhức đầu, sốt ho, sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi: Lá bưởi 50g. Lá sả, lá hương nhu, lá tre mỗi thứ 20g. Tất cả cho vào nồi, lấy lá chuối bịt kín miệng nồi, đun sôi 5 phút rồi đem xông. Khi xông cần chú ý rạch lá chuối từ từ cho hơi nóng bốc vừa phải. Trùm chăn kín cho người bệnh, xông trong vòng 10 phút, đến khi mồ hôi ra nhiều thì thôi và mở chăn ra từ từ. Sau đó dùng khăn mặt khô lau hết mồ hôi, tránh hướng gió lùa và đề phòng bỏng. Nhớ không được xông khi người bệnh yếu quá và khi mồ hôi ra nhiều.

Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng: Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g rửa sạch, cho vào cốc 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2 - 3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra một chất nhẫy làm cho cốc nước đặc, sánh như nước cháo, gạn bỏ hạt lấy nước uống sau bữa ăn khoảng hai giờ. Mỗi ngày uống một lần. Uống liên tục đến khi hết đau thì thôi. Uống từ 5 - 7 ngày sẽ thấy dễ chịu và hết đau.

Chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, ho: Vỏ quả bưởi 4 -12g uống.

Cầm máu trong các trường hợp chảy máu, ngày dùng 4 - 10g vỏ hạt bưởi sắc uống.

Chữa tiêu khát (đái tháo nhạt), thiếu vitamin C: Uống nước ép múi bưởi.

Tầm gửi cây bưởi được dùng chữa các bệnh khớp, ăn uống khó tiêu.

Chữa chốc đầu trẻ con: Hạt bưởi bóc vỏ cứng ở ngoài, xâu vào dây thép, đốt cháy thành than, nghiền nhỏ. Rửa sạch nơi chốc đầu, bôi bột thuốc này lên ngày 1- 2 lần, điều trị 3 - 6 ngày là khỏi.

Bưởi không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn có nhiều công dụng với sức khỏe con người. Bạn có thể cân nhắc bổ sung bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe cho bản thân!

Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật - NXB Văn hóa - Thông tin 

 

Tin tức liên quan
Đặt lịch khám