Đồ uống là thức ăn không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày của mọi người. Trong mùa hè oi bức nóng nhiệt, mọi người thường dùng để giải nhiệt chống khát, nó cũng là thức ăn có...
Gout (Goute) là một bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ acid uric quá cao trong huyết tương, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urate (muối của acid uric) hoặc tinh thể acid.
Cũng như dây cóc, rễ dây mật thường dùng để diệt sâu bọ, côn trùng (mạnh gấp 4-10 lần chất nicotin có trong thuốc lào, thuốc lá) và để duốc cá (gây tê liệt trung khu hô hấp, làm cho cá nổi lên...
Không nhầm lẫn dây ruột gà này với cây ruột gà hoặc ba kích (Morinda. officinalis How., Rubiaceae). Đó là một cây thuốc quý, mọc hoang ở nhiều vùng miền núi nước ta.
Cây rau đay mọc ở nhiều nước châu Á. Ở nước ta, ngoài cây mọc hoang, còn được trồng để lấy vỏ thân làm sợi dệt (vẫn gọi là sợi đay) và ngọn non làm rau ăn.
Theo kinh nghiệm dân gian, cây bòn bọt dùng để chữa rắn độc cắn (giã lá, vắt lấy nước uống, còn bã đắp lên vết thương), hoặc dị ứng do sơn (lấy cả cành lá sắc lấy nước để rửa).
Vỏ cây chân chim còn được gọi là ngũ gia bì chân chim, có vị hơi đắng, mùi thơm, tính mát. Trong y học cổ truyền dùng làm thuốc bổ tăng lực, chữa phong thấp, kích thích tiêu hoá, thông tiểu, chữa...
Ở nước ta có nhiều loài mua. Ngoài cây trên còn có cây mua lùn hay mua ông (Melastoma dodecandrum Lour., cùng họ), cũng được dùng để giải ngộ độc do sắn và chữa rắn độc cắn.
Thân rễ có vị ngọt, tính mát, là một vị thuốc giải nhiệt, thông tiểu tiện và giải độc. Còn dùng chữa phù thũng, đái buốt, đái rắt, đái ra máu, để giải độc do ăn phải củ nâu trắng...
Thuốc dược liệu được xem là lựa chọn an toàn, hiệu quả dần thay thế cho thuốc tây. Nhưng không phải ai cũng biết cách sắc thuốc. Tiền cổ hay theo lí luận y học cổ truyền thì dùng nồi đất...
PQA - Theo y học trong quả nho có chứa hàm chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, tăng sức đề kháng, thải độc gan, tăng cường sức khỏe, làm giảm mệt mỏi. Ăn nho thường xuyên sẽ mang lại các lợi...
PQA - Y học đã chứng minh hoa dậu biếc có chứa rất nhiều hoạt chất có ích sức khỏe cho tim mạch, não bộ và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như ung thư, đường huyết. Dưới đây là một số lợi...
Đậu đỏ không chỉ là nguyên liệu ẩm thực bổ dưỡng mà còn là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc, món ăn có sử dụng...
PQA-Xoài có vị chua, ngọt, tính mát theo YHCT các bộ phận của cây xoài như quả, hoa, lá, hạt, vỏ cây đều có tác dụng điều trị nhiều bệnh rất hiệu quả. Sau đây là một số cách điều trị...