Hotline: 0969771256

Khám phá những lợi ích của quả mận

Ngày 16 Tháng 07 Năm 2024

Theo Y học, quả mận có tên là úc lý, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng. 

quả mận

Nước ép từ quả mận pha với nước đường hoặc trộn với nước quả nho là thứ giải khát có tác dụng mát, thanh nhiệt, giải nóng, nhuận tràng, Dùng dịch ép này bôi lên mặt hằng ngày làm mịn da.

Chữa ho, viêm họng, háo khát: Quả mận vừa chín tới rửa sạch, để ráo nước, ngâm với muối (cứ một lớp mận, lại một lớp muối), thêm ít nước đun sôi để nguội, rồi nén hơi nặng. Sau vài ngày đến một tuần, đảo đều.

Hoặc châm kim vào quả trước khi muối cho nhanh ngấu. Lấy ra, phơi hoặc sấy nhẹ cho khô rồi ngâm mận muối vào nước ấm cho bớt mặn. Để ráo, ướp nước đường với tỷ lệ 20g đường cho lkg mận. Rim nhỏ lửa, đảo đều đến khi cạn nước đường. Để nguội, trộn với gừng khô giã nhỏ và bột cam thảo. Ngày ngậm nhiều lần.

Giảm đau, lợi tiểu, chữa táo bón, phù thũng, vết thương bầm tím do ứ máu: 12g nhân hạt mận sắc uống, thường phối hợp với các vị thuốc khác. Phụ nữ có thai không được dùng nhân hạt mận.

Dưỡng da, làm mịn bóng và bớt vết đen trên mặt: Lấy nhân hạt mận sao khô, xay nhỏ, rây bột mịn, trộn với vài giọt nước chanh và lòng trắng trứng gà, đánh nhuyễn, đắp lên mặt trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau rửa sạch và lặp lại trong vài ngày tiếp theo.

Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật - NXB Văn hóa - Thông tin 

 

Tin tức liên quan
Đặt lịch khám